Cách tránh nước mắm giả, nước mắm pha bằng hóa chất

– Không mua các loại nước mắm giá rẻ tại các chợ, tiệm tạp hóa. Đừng vì ham rẻ mà mua những loại nước mắm này. Vì các đối tượng sản xuất nước mắm giả thường tuồn hàng ra thị trường này

– Màu sắc nước mắm thật có màu cánh gián đậm, rất đặc trưng và sánh.

Nước mắm hoàng gia thật có mùi thơm nhẹ. Trong khi các loại nước mắm pha bằng muối và hóa chất sẽ có mùi tanh và nồng mùi amoniac.

– Khi nếm nước mắm thật, đầu tiên là cảm giác tê đầu lưỡi. Sau đó mới thấy vị mặn rồi ngọt dần và vị béo tự nhiên từ mỡ cá.

– Khi rót nước mắm ra chén rồi đổ vào sẽ thấy một lớp nước mắm vẫn còn đọng lại trong chén.

Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá. Phơi nắng sau đó sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá. Để ức chế vi khuẩn rồi chuyển protein trong thịt thành đạm nên dễ hấp thụ.

Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất thường từ 30- 40 độ. Độ đạm càng cao thì giá thành càng đắt.

Sự thật nước mắm ngon và an toàn cho sức khỏe

Nước mắm là gia vị không thể thiếu đối với hàng triệu gia đình người dân Việt Nam. Tuy nhiên, thế nào sự thật nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpannel. Trung bình mỗi người dân Việt Nam đang sử dụng 4 lít nước mắm/ năm.

Con số này nhân với 90 triệu người dân thì nhu cầu sử dụng nước mắm của người Việt vào khoảng 360 triệu lít/năm.

Điều đó dễ hiểu vì sao trên thị trường xuất hiện hàng trăm thương hiệu nước mắm Hoàng Gia, nước mắm Maggi lớn nhỏ. Tuy nhiên, để nhận biết thế nào là nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe. Xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” thì không phải người tiêu dùng (NTD) nào cũng biết.

1 tấn cá chỉ cho ra 200 lít nước mắm cốt

Đây là khẳng định của ông Phạm Ngọc Dũng. Nguyên phó chủ nhiệm CLB nước chấm TP.HCM. Chuyên gia có hơn 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nước mắm.

Trước thực tế trên thị trường có nhiều hãng quảng cáo bán các loại nước mắm cốt, nước mắm nguyên chất, nước mắm nhĩ… với giá vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn đồng/lít.

Ông Dũng khẳng định, không có chuyện hoàn toàn “cốt” hay “nguyên chất”.

Theo ông Dũng, hiện nay khó có loại nước mắm nào chỉ có cá, muối và nước cả. Hãng nào cũng sử dụng các chất phụ gia thực phẩm. Với mục đích cải thiện chất lượng nước mắm về vị, hương, màu sắc và thời gian sử dụng sản phẩm.

Một lý do khác mà ông Dũng đưa ra là bởi giá thành của một lít nước mắm cốt rất cao. “Một tấn cá giỏi lắm chỉ cho ra 200 lít nước mắm cốt”, ông Dũng khẳng định.

Tránh Nước Mắm Giả
Tránh Nước Mắm Giả

Sự thật nước mắm không có loại nào trên 40 độ đạm

“Với chất lượng nguyên liệu cá hiện tại, tôi khẳng định không có loại nước mắm nào làm được trên 40 độ đạm. Làm được ra nước mắm 37 độ đạm đã “sặc máu” rồi.

Các loại nước mắm ghi trên 40 độ đạm trên thị trường có thể là họ dùng phương pháp cô đặc. Mà như thế cũng là pha chế, phối trộn rồi. Chưa kể bổ sung các chất điều vị, phụ gia thực phẩm khác”, ông Dũng cho biết thêm.

Cho nên, ông Dũng cho rằng, không thể dựa vào đó để đưa ra khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. “Việc sử dụng phụ gia trong quá trình làm nước mắm là điều tất yếu.

Quan trọng là sự quản lý của cơ quan Nhà nước ra sao. Nhà nước cần cập nhật kịp thời danh mục các chất phụ gia thực phẩm.

Sự thật nước mắm, mà nhiều sản phẩm khác để NTD, cơ quan chức năng hiểu đúng, ban hành đúng và kiểm soát đúng”, ông Dũng kết luận.

Phân biệt sau khi sử dụng

Sự thật nước mắm là dù hơi đau nhưng đúng nhiều khi phải dùng một lần thí nghiệm mới rõ ràng được.

Một bạn nhà ở Phan Thiết, nhà có truyền thống làm nước mắm lâu đời cho biết:

Nước mắm nguyên chất có độ trong suốt, rót vào chai tạo ra tiếng vang, mùi mắm dậy lên thơm lừng.

Thả hạt cơm nguội vào ly nước mắm, nếu hạt cơm nổi là mắm thật, nếu chìm nghỉm là mắm giả.

Phân biệt thông qua màu sắc

Nước mắm truyền thống khi dùng càng lâu sẽ hơi đổi màu sậm hơn. Trong khi nước mắm pha chế màu sắc không thay đổi.

Nước mắm thật khi nấu bạn chỉ cho một chút vào món ăn đã dậy mùi lên rồi. Trong khi nước mắm pha chế thì phải rót đến gần nửa chai mới có được mùi tương tự.

Tránh Nước Mắm Giả
Tránh Nước Mắm Giả

Vị giác bị chất làm ngọt, chất điều vị dưỡng hỏng. Nhiều người bỏ nước mắm pha chế chuyển qua nước mắm truyền thống kêu là mặn, nặng mùi, kém ngọt…

Nhưng nếu so với việc đổ mười mấy loại hóa chất vào người. Thì bạn hãy cố gắng thích nghi dần để giảm khả năng ung thư gõ cửa vào ngày đẹp trời nào đó.

Chúc các bạn mau chóng tìm và xác định được loại nước mắm hoàng gia an toàn cho bản thân và gia đình mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here