Lưu Ý Khi Dùng Nước Mắm Không Hại Cho Sức Khỏe

Nước mắm không chỉ giúp tăng thêm khẩu vị, cung cấp dinh dưỡng mà còn trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng cần có đủ thông tin để lựa chọn nước mắm an toàn, ngon cho sức khỏe.

Trong mâm cơm hàng ngày của người Việt Bát thì nước mắm chấm luôn là một gia vị quen thuộc. Nhưng sử dụng ra sao để đảm bảo nhất cho sức khỏe không phải là điều ai cũng biết

Vậy thì chúng ta cùng điểm qua một vài lưu ý khi sử dụng, nhằm tránh gây hại đến sức khỏe của mình và gia đình.

Dùng Nước Mắm Không Gây Hại
Dùng Nước Mắm Không Gây Hại

Nên chọn mua nước mắm ở địa chỉ uy tín

Hiện trên thị trường có nhiều nơi chế biến nước mắm công nghiệp bằng cách pha chế nước mắm truyền thống ở hạng thấp. Việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, mùi, đạm, chất điều vị, bảo quản vào sản phẩm nước mắm.

Do đó, những loại nước mắm này có chứa các chất phụ gia và có thể đã quá hạn sử dụng. Bởi thế, bạn nên mua nước mắm của những hãng uy tín như nước mắm Hoàng Gia, tránh những loại nước mắm giả, nhái, chứa hóa chất hoặc quá nhiều chất phụ gia hại sức khỏe.

Chỉ nên sử dụng nước mắm mặn

Như chúng ta đã biết, nước mắm được tạo thành bởi cá và muối trong quá trình lên men tự nhiên. Thông thường, cá để nguyên con, bao gồm cả phần ruột, được lên men trong khoảng 6-12 tháng để lấy nước cốt. Sau đó, người ta tiếp tục bổ sung nước để nấu lại cho ra đời các loại hạng 2, 3.

Theo đó, lượng muối sẽ làm thực hiện vai trò kiểm soát và giết hết vi khuẩn, không cần chất bảo quản. Do đó, nếu nước mắm Hoàng Gia làm theo công thức truyền thống, người tiêu dùng không cần lo ngại chất lượng. Hơn nữa, đây cũng là loại có lượng đạm cao nhất.

Nước mắm Hoàng Gia chuẩn sẽ mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn vào sẽ có vị ngọt ở cuống lưỡi. Do đó, bạn cần chú ý chọn ăn những loại nước mắm mặn gắt để ăn hàng ngày nhé.

Dùng Nước Mắm Không Gây Hại
Dùng Nước Mắm Không Gây Hại

Không dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ.

Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch không ăn nước mắm

Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…

Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm Hoàng Gia hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here