Hiện nay báo online đang phát triển rầm rộ với lượng thông tin áp đảo hằng ngày. Thế nhưng trong thực tế thời gian qua, báo online cũng đã bộc lộ những vấn đề: vi phạm bản quyền, xâm phạm đời tư, phỉ báng gây tổn hại danh dự cá nhân, ngụy tạo hình ảnh và siêu liên kết với các mạng ngoài…

Xã hội sẽ bị tiêm nhiễm bởi ngày nào trên mạng cũng đầy rẫy tin tức khiêu dâm, bạo lực theo dạng “bỏng mắt”, “đắng lòng”. Đây là những nhóm vấn đề nghiêm trọng nhất của báo mạng hiện nay. Cần phải “lập lại trật tự” của báo online, trang tin điện tử, mạng xã hội trong thời đại hiện nay. Hơn ai hết, cơ quan báo chí, nhà báo cần phải nâng cao ý thức pháp luật và thực hiện pháp luật nghiêm túc.

Ngoài ra, hãy cùng cập nhật xu hướng báo online trong tương lai để hạn chế những tin tức “bẩn” cũng như để hiệu quả hơn trong việc xuất bản nội dung

Báo online
Báo online

Nhanh hơn: Tính tức thời và phi định kỳ tiếp tục được các báo online khai thác tối đa nhằm thoả mãn nhu cầu cập nhật thông tin của công chúng. Điều này không chỉ những trang báo online độc lập, mà các trang báo mạng điện tử thuộc cơ quan báo giấy, radio, truyền hình cũng ngày càng quan tâm đến tốc độ cập nhật thông tin.

Đa dạng hơn: Các báo online của Việt Nam sẽ chú ý nhiều hơn tới khả năng đa phương tiện. Đó không phải là sự xuất hiện rời rạc, mà phải là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, đồ hoạ… trong một sản phẩm báo chí.

Tương tác nhiều hơn: Tờ báo lúc này không đơn thuần làm nhiệm vụ cung cấp thông tin mà còn tạo điều kiện giúp độc giả chủ động trong việc tận hưởng thông tin, chú ý nhiều hơn đến việc kéo độc giả vào những hành vi mang tính cộng tác, tham gia phản hồi và tái phản hồi thông tin một cách tích cực.

Chuyên sâu hơn: Hiện nay hầu hết các báo online của Việt Nam đều là những báo đưa thông tin tổng hợp, đề cập đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong tương lai sự ra đời của các báo chuyên ngành, khai thác chuyên sâu một lĩnh vực, phục vụ cho một đối tượng bạn đọc ở một ngành nghề nhất định sẽ có thể là hướng đi mới

Uy tín hơn: Trong thế giới thông tin của Internet, đôi khi bạn đọc bị lạc lối, sai đường. Vì vậy, sự định hướng và tính chính xác của thông tin sẽ là những yếu tố níu giữ bạn đọc. Những tờ báo mạng điện tử thuộc cơ quan báo in, đài phát thanh, đài truyền hình lớn đang dần khẳng định vị thế của mình, có triển vọng trở thành những trang báo online hàng đầu Việt Nam.

Rộng hơn: Nếu muốn vươn ra thế giới và trở thành những trang báo không chỉ của người Việt thì những trang báo online Việt Nam phải nhanh chóng tính đến phương án cho ra đời phiên bản bằng tiếng nước ngoài…

Gắn kết với mạng xã hội: Mạng xã hội vẫn tiếp tục là cuộc chơi mà tất cả các trang báo đều phải gia nhập nếu muốn tồn tại và phát triển trong giai đoạn này.

Cuộc đua về công cụ tìm kiếm: Sự phát triển của các công cụ tìm kiếm đòi hỏi các trang báo mạng phải phát triển công cụ tìm kiếm trong chính trang báo của mình, xây dựng các từ khóa, các nội dung sao cho tương thích nhất với yêu cầu tìm kiếm của độc giả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here