Tâm lí khách hàng là một trong những yếu tố chính tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp, qua đó tạo ra những chiến dịch quảng cáo phù hợp, xây dựng lòng tin với sản phẩm và dịch vụ

Bất kể làm việc với đối tác hay với khách hàng, những marketer tài ba thường kiêm luôn vai của nhà tâm lý học – họ hiểu được xu hướng và thái độ của khách hàng để có động thái quảng cáo phù hợp nhất và nhanh chóng được khách hàng tin tưởng.

Để làm được điều đó, họ có những chiến thuật tâm lý khách hàng tưởng chừng “đã quá xưa” nhưng lại cực kì hiệu quả, gồm:

1. Tâm lý “Mưa dầm thấm lâu”

Khách hàng có tâm lý thích hoặc lựa chọn sản phẩm đơn giản vì họ đã quen thuộc với nó. Mức độ ưa thích và tin tưởng tỉ lệ thuận với số lần tiếp xúc.

Lý thuyết:

Đưa sản phẩm vào tầm nhận thức của mọi người sẽ khiến mọi người dần quan tâm, rồi chú ý, và cuối cùng là tin tưởng sản phẩm. Khi bắt gặp sản phẩm nhiều lần, sự tín nhiệm và mong muốn sử dụng sẽ càng rõ rệt.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Villanova và Đại học Temple đã giao cho các sinh viên 140 câu nhận định hợp lí (một nửa số câu là đúng, số còn lại là sai) về những chủ đề mà các sinh viên không hay đề cập đến.

Trong ba lần thử nghiệm – mỗi lần cách nhau 2 tuần, các sinh viên được yêu cầu đánh giá mức độ thuyết phục của 60 câu nhận định theo thang từ 1 (không đáng tin) đến 7 (cực kì thuyết phục). Trong số những câu nhận định sai được chọn ngẫu nhiên, có 20 câu lặp lại trong lần thử nghiệm 2 và 3. Kết quả nghiên cứu cho thấy những câu nhận định sai bị lặp lại được các sinh viên cho điểm thuyết phục cao hơn sau mỗi lần thử nghiệm.

Thực tế áp dụng:

Quảng cáo trực tuyến là một hình thức hiệu quả để mang đến sự chú ý cao độ. Trong một nghiên cứu về quảng cáo trực tuyến, các sinh viên đại học được yêu cầu đọc một bài báo điện tử khi quảng cáo xuất hiện. Nghiên cứu này cho thấy nhóm sinh viên thích mẫu quảng cáo hơn vì nó xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, chiến thuật này chỉ hiệu quả khi người đọc không hoàn toàn chú ý vào… mẫu quảng cáo. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Personality and Social Psychology cho biết thông điệp lặp đi lặp lại sẽ tăng tính thuyết phục của luận điểm chỉ khi quá trình xử lí của não bộ ở mức thấp (tiềm thức). Điều này có nghĩa: khi khách hàng chỉ tập trung vào bài quảng cáo của bạn, quảng cáo ấy phải cực kì thu hút – nếu không thì việc lặp đi lặp lại sẽ làm mất đi tính thuyết phục và tệ hơn là gây khó chịu.

2. Tâm lý “Đám đông”

Tâm lý khách hàng - Hiệu ứng đám đông
Tâm lý khách hàng – Hiệu ứng đám đông

Khách hàng có xu hướng chọn sản phẩm/dịch vụ được đông đảo những khách hàng khác sử dụng và tin dùng.

Lý thuyết:

Một hiệu ứng tâm lý khách hàng kinh điển: mỗi cá nhân luôn muốn là một thành viên trong một cộng đồng khách hàng ủng hộ sản phẩm nào đó. Hiệu ứng này mạnh đến nối bất kì ai cũng có thể bỏ qua hoặc gạt phăng quan điểm của mình để nghe theo tiếng gọi nơi tập thể. Khi đó họ thường tự nghĩ rằng “nếu mọi người đều mua nó thì nghĩa là nó rất tốt, vậy nên mình cũng chẳng cần mất công tìm hiểu làm gì”.

Ví dụ thực tế:

Đã bao giờ bạn chọn xem một đoạn phim quảng cáo trên YouTube dựa trên số lượt xem của đoạn phim đó? Các kênh truyền thông xã hội góp phần tăng tính hiệu quả ảnh hưởng của hiệu ứng đám đông đối với người dùng, khi cho mọi người thấy một sản phẩm đăng tải có mức độ phổ biến như thế nào để thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Cách áp dụng:

Review về sản phẩm/ dịch vụ là những điều tác động trực tiếp đến tâm lý khách hàng . Càng nhiều người bàn về sản phẩm, khẳng định những ưu điểm của sản phẩm, và để lại nhiều phản hồi, sản phẩm đó sẽ càng khuyến khích người dùng lựa chọn.

Không chỉ có khả năng thu hút mà còn có khả năng điều hướng chú ý. Những nghiên cứu gần đây trên Yelp (một nền tảng tra cứu dịch vụ) cho thấy chỉ cần dịch vụ tăng thêm nửa sao đánh giá thì số lượng khách sử dụng dịch vụ sẽ tăng thêm 49%, và nếu tăng 1 sao thì doanh thu sẽ tăng thêm 5% – 9%.

3. Tâm lý “Trăm nghe không bằng một thấy”

Doanh nghiệp biết cách thể hiện rõ những lợi ích và lợi thế của sản phẩm/dịch vụ sẽ làm tăng mức độ tin tưởng của khách hàng.

Lý thuyết:

Khách hàng thường dựa trên sự thật, số liệu  để đặt nghi vấn tính xác thực của những lời quảng cáo. Vì thế, họ sẽ bị thuyết phục hơn nếu nhìn thấy những bằng chứng thực tế. Để hiệu quả hơn, quá trình quảng bá cần tăng thêm để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Thực tế áp dụng:

Hãy tưởng tượng bạn đang chuyển kênh trên TV một cách chán chường để rồi bắt gặp TVC quảng cáo dao bếp cắt xuyên qua một tấm gỗ, một hòn đá, và một cái búa (cắt luôn cả phần đầu búa bằng kim loại)! Bạn có muốn sắm một bộ dao như vậy không?

Đó là đối với khách hàng, còn đối với các doanh nghiệp đối tác thì như thế nào? Hãy để cho họ thấy khả năng sản phẩm bằng cách tự mình sử dụng sản phẩm đó. Nếu bán một nền tảng điều phối hoạt động kinh doanh, hãy dùng chính nền tảng đó để quản lí kinh doanh và tiếp thị của doanh nghiệp, đồng thời để liên kết với nhiều đối tác và đề xuất nền tảng ở thời điểm thích hợp.

Trong tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt và khách hàng ngày càng thông thái hiện nay, trọng trách của các marketer lại càng nổi bật hơn. Với những kiến thức về tâm lý học và bí quyết đọc vị khách hàng ngay từ đầu, quá trình quảng bá chắc chắn sẽ diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn đối với từng doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here